การเลือกแนวไรผม กับรูปหน้า ที่แตกต่างกัน สำหรับการปลูกผมย้ายราก

แนวไรผมของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยประเภทของแนวไรผมในผู้ชายและผู้หญิงจะแตกต่างกันไปตามรูปร่างและความสูง และสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท แนวไรผมด้านหน้านั้นเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดบนศีรษะของเรา เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะถูกมองเห็นก่อนส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการมองหน้าตัวเองในกระจก หรือเมื่อคนรอบข้างมองหน้าและสบตากับเรา ซึ่งแนวไรผมสามารถสื่อได้ถึงอายุ ความมีเสน่ห์ ความแข็งแรง จนไปถึงสุขภาพต่าง ๆ ของเราได้อีกด้วยจากการที่แนวไรผมด้านหน้า ทำให้เกิดกรอบของใบหน้าที่ทำให้ใบหน้ามีความสมส่วน และสวยงาม โดยเฉพาะ ลักษณะของแนวไรผมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ซึ่งคุณสามารถแก้ไขได้หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ

ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงประเภทของแนวไรผมที่พบได้บ่อยในผู้ชาย และผู้หญิง และกล่าวถึงทางเลือกในการเปลี่ยนแนวไรผมของคุณ ซึ่งแนวไรผมในธรรมชาตินั้น มีอยู่หลากหลายแบบ มีความแตกต่างกันทั้งรูปร่าง และความสูง-ต่ำที่เกิดมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน การใช้ชีวิต อายุ เป็นต้น ซึ่งพอที่จะจัดออกมาเป็นกลุ่มได้ดังนี้

คุณสามารถเปลี่ยนแนวไรผมของคุณได้ หรือไม่ ?

หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผของคุณ สามารถแก้ไข้ได้ด้วยวิธีการแพทย์ หรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตนเองจากที่บ้าน ดังนี้

การกำจัดขน

คุณสามารถแก้ไขแนวไรผมที่ต่ำเกินไป หรือหัวแนวไรผมรูปหัวใจได้ด้วยการกำจัดขน ด้วยเลเซอร์ หรืออิเล็กโทรไลซิส

การรักษาด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์บางประเภท เช่น การใช้แสงสีแดงสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมตามแนวไรผมได้

การโกนผม

ผู้ชายหลายๆ คน มักจะโกนศีรษะให้ล้านแทนที่จะต้องคอยพะวงกับปัญหาแนวไรผมร่น

การใช้ยา

สามารถใช้ยาแก้อาการผมร่วงได้ เพื่อแก้ปัญหาแนวไรผมร่นได้ แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง จึงต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

การจัดแต่งทรงผม

ก่อนที่จะสวมหมวก หรือจัดแต่งทรงผมแบบหวีเสยแสกข้าง ควรพูดคุยกับช่างทำผม เพื่อปรึกษาเทคนิคการจัดแต่งทรงผม และการตัดผมที่สามารถปรับเปลี่ยน หรือปกปิดแนวไรผมของคุณได้

การถอนผม

แนวไรผมรูปหัวใจ หรือแนวไรผมไม่เสมอ สามารถทำให้ตรงขึ้นได้โดยการถอนขนบางส่วนออกด้วยแหนบ แต่ไม่แนะนำให้โกนแนวไรผมรูปหัวใจ หากคุณมีผมสีเข้ม เพราะอาจทำให้เกิดรอยโกนที่ไม่น่าดู

การสักเส้นผม (Microblading)

เป็นเทคนิคการสักที่เลียนแบบลักษณะของเส้นขนแต่ละเส้น แม้ว่าการสักเส้นผมจะไม่ใช่วิธีการที่ให้ผลถาวรแต่ผลลัพธ์จะยังคงอยู่เป็นเวลาตั้งแต่ 6 ถึง 18 เดือน

การปลูกผม (Hair Transplant)

การปลูกผมเป็นขั้นตอนที่ใช้ยาชาเฉพาะที่แพทย์ผู้ชำนาญการ โดยการใช้เส้นผม ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ด้านหลังศีรษะ และปลูกผมตามแนวเส้นผม เพื่อเปลี่ยนรูปร่าง

ประเภทของแนวไรผมในผู้หญิง

แนวไรผมได้รับผลกระทบจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ พันธุกรรม ฮอร์โมน อายุ และวิถีชีวิต ซึ่งคุณสามารถจัดแต่งแนวไรผมให้ดูน่าดึงดูดได้ไม่ว่าคุณจะมีผมประเภทใด ประเภทของแนวไรผมในผู้หญิงได้แก่

แนวไรผมต่ำ หรือหน้าผากแคบ (Low hairline)

หากคุณมีแนวไรผมค่อนข้างชิดกับคิ้ว ถือว่าคุณมีแนวไรผมต่ำ หรือที่เรียกว่าหน้าผากแคบ ซึ่งจะทำให้หน้าผากดูแคบและสั้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแนวไรผมของทั้งชาย และหญิงอาจร่นไปด้านหลังมากขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น การมีแนวไรผมต่ำตั้งแต่แรกจึงอาจถือได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมต่ำ หรือ หน้าผากแคบในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้าง (High hairline)

02-Hair-Line-02

หากแนวไรผมของคุณอยู่สูงขึ้นไปทางกระหม่อม แสดงว่าคุณเป็นมีแนวไรผมสูง หรือที่เรียกว่าหน้าผากกว้าง การมีแนวไรผมสูงมักเป็นผลมาจากพันธุกรรม แต่ก็อาจเกิดจากปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสั้นแต่กว้าง และยังมีหน้าผากที่แคบเป็นทรงลูกแพร์ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมสูง หรือ หน้าผากกว้างในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมคลื่น (Uneven hairline)

02-Hair-Line-03

ปัญหาแนวไรผมไม่สมมาตร ไม่เสมอ ถือเป็นเรื่องปกติ โดยคุณอาจพบว่าแนวไรผมด้านหนึ่งสูงกว่าอีกด้านหนึ่งเล็กน้อย หรือแนวไรผมของคุณอาจมีลักษณะซิกแซกเล็กน้อยหรือมากก็ได้ แนวไรผมไม่เสมออาจเป็นผลมาจากพันธุกรรม นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการจัดแต่งทรงผม เช่น การดึงหรือมัดเส้นผมแน่นเกินไปเป็นเวลานาน นอกจากนี้ แนวไรผมอาจไม่เสมอกันหากผมของคุณเริ่มหลุดร่วงและถอยร่น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงเพชร  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมคลื่น ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมรูปตัว V (Widow’s peak)

02-Hair-Line-04

หากแนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว V อย่างชัดเจน แสดงว่าคุณมีแนวไรผมรูปตัว V ซึ่งเป็นแนวไรผมที่เป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่พบได้ไม่บ่อยนัก เช่น ความผิดปรกติในการเจริญของกระดูกหน้าผากและจมูก (frontonasal dysplasia) แนวไรผมรูปตัว V อาจเห็นได้ชัดขึ้นหรือลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงตัว V  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว V ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมปกติ (Middle hairline)

02-Hair-Line-05

แนวไรผมปกติเป็นแนวไรผมที่ดูสมส่วน แนวไรผมประเภทนี้จะอยู่ตรงกลางหน้าผาก

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลจริงที่บ่งชี้ถึงประเภทของแนวไรผมที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิง แต่ก็ดูเหมือนว่าผู้หญิงโดยส่วนใหญ่จะมีแนวไรผมปกติ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสมส่วน แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมปกติ ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมทรงระฆัง (Bell-shaped)

02-Hair-Line-06

แนวไรผมมีลักษณะโครงคล้ายรูปไข่ หรือทรงระฆัง โดยทั่วไปแนวไรผมทั้งสองข้างจะสมมาตรกัน ซึ่งอาจทำให้หน้าผากดูยาวขึ้น แนวไรผมทรงระฆัง มีลักษณะโค้งมน และไม่มีลักษณะเป็นเส้นที่ไม่เสมอ

ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงกลม หรือ รูปไข่  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมทรงระฆัง ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมร่น หรือรูปตัว M

02-Hair-Line-07

แนวไรผมร่นในผู้หญิงพบได้น้อยกว่าในผู้ชาย โดยมีสาเหตุมาจาก วิถีชีวิต ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ และความเครียด แนวไรผมร่นในผู้หญิงแตกต่างจากศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง ((androgenic alopecia) หากแนวไรผมของคุณถอยร่น เส้นผมที่บริเวณขมับทั้งสองข้างหรือข้างใดข้างหนึ่งอาจหยุดเจริญเติบโต ทำให้แนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว M นอกจากนี้ แนวไรผมของคุณอาจถอยร่นไปด้านหลังตามแนวนอน ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น นิสัยและวิถีชีวิต เช่น การรัดผมแน่นเกินไปทุกวันเป็นเวลาหลายปี อาจทำให้แนวไรผมถอยร่นได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวร และเรียกว่าผมร่วงจากการดึงรั้ง (Traction Alopecia) หากเส้นผมของคุณสัมผัสกับสารเคมีเป็นประจำ อาจมีโอกาสเกิดอาการผมร่วงจากการดึงรั้งได้  

นอกจากนี้ แนวไรผมร่นยังอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หลังการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนอาจพบว่าแนวไรผมของตนถอยร่นเล็กน้อยที่บริเวณขมับ อย่างไรก็ตาม ผมร่วงประเภทนี้มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

ประเภทของแนวไรผมในผู้ชาย

แนวไรผมที่พบในผู้ชายนั้นคล้ายกับที่พบในผู้หญิง แต่แนวไรผมของผู้ชายมักมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป ประเภทของแนวไรผมในผู้ชายได้แก่

แนวไรผมต่ำหรือหน้าผากแคบ (Low hairline)

03-Hair-Line-01

แนวไรผมต่ำในผู้ชายพบได้มากในเด็กผู้ชายและชายหนุ่มที่ยังไม่เริ่มมีอาการผมร่วง ซึ่งในช่วงนี้แนวไรผมมักจะเป็นแนวไรผมแบบเส้นตรง ที่เรียกว่าแนวไรผมของเด็ก เช่นเดียวกับในผู้หญิง แนวไรผมต่ำคือแนวไรผมที่อยู่ชิดกับคิ้วมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้หน้าผากดูแคบและสั้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมต่ำ หรือ หน้าผากแคบในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมปกติ (Middle hairline)

03-Hair-Line-02

ผู้ชายที่มีแนวไรผมปกติจะมีหน้าผากที่ได้สัดส่วน แนวไรผมประเภทนี้พบได้ทั่วไปในผู้ชายในช่วงวัยรุ่นและวัย 20 ปี แนวไรผมปกติบางครั้งอาจไม่เสมอกันหรือไม่สมมาตร โดยมีทั้งแบบเส้นตรงหรือเส้นโค้ง ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสมส่วน แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมปกติ ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้าง (High hairline)

03-Hair-Line-03

หากแนวไรผมของคุณอยู่สูงขึ้นไปทางกระหม่อม แสดงว่าคุณเป็นมีแนวไรผมสูง หรือที่เรียกว่าหน้าผากกว้าง การมีแนวไรผมสูงมักเป็นผลมาจากพันธุกรรม แต่ก็อาจเกิดจากปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสั้นแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมสูง หรือ หน้าผากกว้างในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมร่น (ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้ชาย)

03-Hair-Line-04

ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้ชายเป็นลักษณะทางพันธุกรรม ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างต่อมรากผมกับฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่าอาการผมบางจากพันธุกรรม (androgenetic alopecia.) คุณอาจพบว่าแนวไรผมของคุณเริ่มถอยร่นไปด้านหลัง หลังจากเข้าสู่วัยหนุ่ม โดยแนวไรผมจะอยู่สูงขึ้นไปทางด้านหลัง ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น นอกจากนี้ แนวไรผมร่นในผู้ชายอาจทำให้แนวไรผมมีลักษณะเป็นรูปตัว “M” ที่ลึก หากผมร่วงมากบริเวณขมับ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมรูปสามเหลี่ยม (Triangular hairline)

03-Hair-Line-05

แนวไรผมรูปสามเหลี่ยมมีลักษณะตรงกันข้ามกับแนวไรผมรูปหัวใจ โดยมีทั้งแนวไรผมรูปสามเหลี่ยมที่อยู่กลางหน้าผาก และไม่อยู่กึ่งกลางหน้าผาก โดยมุมด้านบนอยู่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากกว่า ในบางกรณี แนวไรผมรูปสามเหลี่ยม อาจเกิดจากผมร่วงบริเวณขมับทั้งสองข้าง ทำให้แนวไรผมมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือเรียกอีกอย่างว่าผมร่วงสามเหลี่ยมแต่กำเนิด ฉะนั้นหากคุณมีหน้าผาก กับกรามเกือบเท่ากัน และมีรูปหน้าระหว่างสัดส่วนกว้าง และยาวรับกันพอดี  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปสามเหลี่ยม ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมแบบเส้นตรง (Straight-lined)

03-Hair-Line-06

หากแนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นเส้นตรง แสดงว่าคุณมีแนวไรผมแบบเส้นตรงหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า แนวไรผมประเภทนี้มักเรียกว่าแนวไรผมของเด็ก ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวกว้าง แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมแบบเส้นตรง ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม เนื่องจากเป็นการปลูกผมเพื่อปิดร่องในหน้าผากเข้าไป เพื่อให้แนวผมเป็นเส้นตรง ซึ่งเหมาะกับคนที่หน้ายาวเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้คุณหน้าสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด หรือสำหรับบางคนที่มีความมั่นใจ การที่คุณทำแนวผมแบบนี้ก็จะทำให้คุณดูสะดุดตามากขึ้น

แนวไรผมรูปหัวใจ (Heart-lined)

03-Hair-Line-05

เหมาะกับผู้ชายสายหวาน ที่จะทำให้หน้าคุณดูหวานมากขึ้นกว่าเดิมครับ แนวไรผมรูปหัวใจมีลักษณะใกล้เคียงกับรูปทรงสามเหลี่ยม และค่อนข้างหายาก ลักษณะเด่นคือคางแคบและโหนกแก้มกว้าง เพื่อให้ใบหน้ามีสัดส่วนที่สมดุลมากขึ้น แนะนำให้ปลูกเคราเพิ่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับบริเวณคาง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนคิ้วหนา การทำผมทรงรูปหัวใจ ก็จะยิ่งทำให้คุณกลายเป็นคนที่หน้าหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง จากการรีวิวของผู้ที่ปลูกไปแล้ว การทำผมทรงนี้มีผลดึงดูดเพศตรงข้ามได้มากที่สุดครับ

แนวไรผมทรงธรรมชาติ และ ทรงโค้ง

03-Hair-Line-08

แนวไรผมร่นในในผู้ชายส่วนใหญ่มักเป็นแนวไรรูปตัว M โดยมีสาเหตุมาจาก ฮอร์โมน และกรรมพันธุ์ หากแนวไรผมของคุณถอยร่น เส้นผมที่บริเวณขมับทั้งสองข้างหรือข้างใดข้างหนึ่งอาจหยุดเจริญเติบโต ทำให้แนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว M หรือทรงธรรมชาติ แต่ถ้าการทำทรงโค้งแล้วคล้ายกับการทำทรงธรรมชาติ แต่จะมีความเว้ามากกว่าเล็กน้อย หลักๆแบ่งเป็น 2 สาเหตุก็คือการที่มีข้อจำกัดเรื่องผมด้านหลัง ทำให้ไม่สามารถเอาลงมาต่ำกว่านี้ได้ ก็จะเหมาะกับทำทรงโค้งมากกว่า หน้าก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น หรือสำหรับผู้ที่ต้องการให้ตนเองเป็นผู้ใหญ่ น่าเชื่อถือ ทรงโค้งก็เหมาะที่สุด

นอกจากนี้ แนวไรผมของคุณอาจถอยร่นไปด้านหลังตามแนวนอน ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม เป็นทรงคลาสสิคที่นิยมที่สุดตลอดกาลของคลินิกเรา เพราเปรียบเสมือนการย้อนอายุของเราให้เด็กลง 8 – 10 ปีได้เลยครับ เหมาะกับผู้ที่อยากเรียกความมั่นใจคืนมา การทำแนวผมทรงนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆ

คุณสามารถเปลี่ยนแนวไรผมของคุณได้หรือไม่?

หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ หรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองจากที่บ้าน ดังนี้

การจัดแต่งทรงผมด้วยเทคนิคเฉพาะ

ก่อนที่คุณจะสวมหมวกหรือจัดแต่งทรงผมแบบหวีเสยแสกข้าง คุณควรพูดคุยกับช่างทำผม เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับเทคนิคการจัดแต่งทรงผมและการตัดผมที่สามารถปรับเปลี่ยนหรือปกปิดแนวไรผมของคุณได้

การกำจัดขน

คุณสามารถแก้ไขแนวไรผมที่ต่ำเกินไปหรือหัวแนวไรผมรูปหัวใจได้ด้วยการกำจัดขนด้วยเลเซอร์หรืออิเล็กโทรไลซิส

การรักษาด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์บางประเภท เช่น การใช้แสงสีแดง สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมตามแนวไรผมได้

การโกน

ผู้ชายหลายๆ คนมักจะโกนศีรษะให้ล้านแทนที่จะต้องคอยพะวงกับปัญหาแนวไรผมร่น

การถอนผม

แนวไรผมรูปหัวใจหรือแนวไรผมไม่เสมอ สามารถทำให้ตรงขึ้นได้โดยการถอนขนบางส่วนออกด้วยแหนบ แต่ไม่แนะนำให้คุณโกนแนวไรผมรูปหัวใจหรือแนวไรผมของคุณออกหากคุณมีผมสีเข้ม เพราะอาจทำให้เกิดรอยโกนที่ไม่น่าดู

การใช้ยา

คุณสามารถใช้ยาแก้อาการผมร่วง เช่น โรเกน (Rogaine) และฟินาสเตอไรด์ (Finasteride) เพื่อแก้ปัญหาแนวไรผมร่นได้เช่นกัน และอาจใช้ยาชนิดอื่น ๆ เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroid) หรือดริโธ-สคาล์ป (Dritho-Scalp) ซึ่งเป็นยารักษาโรคสะเก็ดเงิน   อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยาเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ จึงจำเป็นต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์เกี่ยวกับคุณประโยชน์กับความเสี่ยงก่อนลองใช้ยา

การสักเส้นผม (Microblading)

เป็นเทคนิคการสักที่เลียนแบบลักษณะของเส้นขนแต่ละเส้น   แม้ว่าการสักเส้นผมจะไม่ใช่วิธีการที่ให้ผลถาวร แต่ผลลัพธ์จะยังคงอยู่เป็นเวลาตั้งแต่ 6 ถึง 18 เดือน

การปลูกผม (Hair transplant)

การปลูกผมเป็นขั้นตอนที่ทำโดยใช้ยาชาเฉพาะที่แพทย์ผู้ชำนาญการ โดยการใช้เส้นผมซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ด้านหลังศีรษะของคุณ และปลูกผมตามแนวเส้นผมเพื่อเปลี่ยนรูปร่าง

ปรึกษาแพทย์

หากคุณต้องการเปลี่ยนแนวไรผมของคุณ โปรดปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับทางเลือกที่เหมาะสม แนวไรผมร่นอาจทำให้คุณวิตกกังวลได้ ดังนั้นคุณควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่สามารถช่วยได้ การใช้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะบางประเภท ยารักษาสิว และยาลดคอเลสเตอรอล ดังนั้น อย่าลืมแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาที่คุณใช้ ความเครียดก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความเครียดสูง แม้ว่าความเครียดจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้ผมร่วงเสมอไป แต่ก็อาจทำให้แนวไรผมดูบางลง

สรุป แนวไรผมของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยประเภทของแนวไรผมจะแตกต่างกันไปตามรูปร่างและความสูง และยังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุอีกด้วย แนวไรผมอาจได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรม ฮอร์โมน และวิถีชีวิต เช่น วิธีจัดแต่งทรงผม หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์หรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองได้หลายวิธี ซึ่งการออกแบบแนวไรผมนั้นต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ ทั้งยังเป็นหัวใจของการปลูกผมที่ต้องพิจารณาจากรูปหน้าเดิม อายุ รวมถึงตำแหน่งไม่ควรที่จะอยู่สูงหรือต่ำเกินไปตามหลักการของลีโอนาโด ดา วินซี (Leonardo Da Vinci) ที่กล่าวไว้ว่าใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ คือ ใบหน้าที่มีสัดส่วนของใบหน้าส่วนบน-กลาง-ล่างที่พอดีกัน นอกจากนี้ในการออกแบบรูปทรงแนวไรผมก็ต้องพิจารณานลักษณะส่วนใหญ่ของประชากร รวมถึงวัฒนธรรมหรือลักษณะที่สวยงามเป็นธรรมชาติ (Concept of beauty) ที่แตกต่างกันไปในแต่ท้องที่อีกด้วย